สวนรัก หรือ สวนสุรนารี

ประวัติความเป็นมา

สวนสาธารณะแบบตะวันตก แห่งแรกของเมืองโคราช ในสมัยก่อนเป็นบริเวณสวนไม้ดอกไม้ประดับที่เรียกว่า สวนรัก ซึ่งสวนรักในครั้งโบราณของคนโคราช คือ สถานที่หญิงชายนัดพบกัน รักกันท่ามกลางบรรยากาศความครื้นเครงของเพลงโคราช และการสักการะอนุสาวรีย์คุณย่าโม

ปัจจุบันสวนรัก หรือ สวนสุรนารี ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ตามโครงการเมืองคุณย่าน่าอยู่ โดยมีการก่อสร้างลานทางเดิน ภายในปูหินแกรนิต ปูหญ้า โคมไฟแสงสว่างโคมไฟส่องต้นไม้ พร้อมระบบระบายน้ำภายในสวน เพื่อปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ มีความทันสมัย และเป็นปอดของเมืองย่าโม

ในภาพเป็นภาพก่อนปี พ.ศ. 2510 แท่นสีขาวใกล้น้ำพุ (ทางขวาภาพ) คือ แท่นประชาธิปไตยประจำจังหวัดนครราชสีมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ค้นโคราช : คำสารภาพของหนุ่มนักเที่ยว. (2560). สืบค้นจาก http://thatree.exteen.com/20070131/entry-8