บ้านละลมเหนือ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบ้านละลมเหนือเป็นหมู่บ้านเดียวกันกับบ้านละลมโพธิ์ เนื่องจากบ้านละลมโพธิ์มีประชากรเพิ่มขึ้น ทำให้การดูแลไม่ทั่วถึง ในปี พ.ศ. 2534 ทางราชการจึงได้ประกาศจัดตั้งหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอีก 1 หมู่บ้าน ตามพระราชบัญญัติการปกครองท้องที่ โดยแยกหลังคาเรือนของบ้านละลมโพธิ์ออกเป็น 2 หมู่ ใช้คลองละลมโพธิ์เป็นเส้นแบ่งอาณาเขต และให้ชื่อหมู่บ้านที่ตั้งใหม่นี้ว่า บ้านละลมหนือ ซึ่งที่มาของชื่มาจากการการที่สมัยก่อนชาวบ้านเรียกครอบครัวที่อยู่ทางทิศเหนือของละลมโพธิ์ บ้านเหนือ และหมู่บ้านนี้แยกมาจาก บ้านละลมโพธิ์ จึงเอาชื่อทั้งสองมารวมกันเป็นชื่อ "บ้านละลมเหนือ"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 15 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. จิรณัท หนุนพลกรัง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่และชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านละลมเหนือ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.