บ้านทับช้าง หมู่ที่ 6

ประวัติความเป็นมา

เดิมหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า บ้านทับล่าง เป็นชื่อแรกที่ผู้มาอาศัยเข้ามาตั้งถิ่นฐานนั้นได้ตั้งชื่อไว้

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตได้มีคนเลี้ยงช้าง ได้นำช้างเข้ามาเลี้ยงในหมู่บ้าน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งป่าไม้ แหล่งน้ำ อาหาร ต่อมาช้างได้ล้มลงหลายเชือก จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น บ้านทับช้าง จนมาถึงปัจจุบัน และหากเข้ามาในหมู่บ้านจะเห็น "ศาลช้าง" ที่ชาวบ้านได้ร่วมกันจัดตั้งขึ้นเพื่อให้ชาวบ้าน และคนทั่วไปได้ร่วมกันสักการะบูชา เพื่อระลึกถึงการเข้ามาตั้งถิ่นฐานของช้าง และการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขระหว่างคนและช้าง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. รุจิรา เอี่ยมทศ (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้าน บ้านทับช้าง หมู่ที่ 6 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี