บ้านลำพญากลาง

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านที่เริ่มมาก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายจันทร์ และนางดาว สุพรรณเภสัช อพยพมาจากบ้านจันทึกเดิม ซึ่งชลประทานได้กั้นเขื่อนลำตะคลอง เกิดผลกระทบกับชาวบ้านในเวลานั้น จึงมาตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณบ้านซับไม้ล้ม หมู่ที่ 9 ต.จันทึก อ.ปากช่อง จากนั้นกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้แบ่งแยกหมู่บ้านใหม่ เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2522 ตั้งชื่อว่า บ้านลำพญากลาง มีนายยอด แสนทิ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบ้านลำพญากลาง มีชื่อว่า บ้านป่ากล้วย เพราะมีต้นกล้วยเป็นจำนวนมาก และเขตบริเวณนี้มีลำคลองไหลผ่านตลอดปี คือ ลำคลองพญากลาง จึงเป็นที่มาของหมู่บ้านนี้ ในเวลาต่อมาและในเขตตำบลจันทึก นี้มีลำคลองไหลผ่าน 3 สาย คือ คลองโป่งนก คลองลำพญากลาง และคลองสอยดาวไหลลงสู่แม่น้ำป่าสัก และแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งแยกจากหมู่บ้านซับไม้ล้ม หมู่ที่ 9 ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 12 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ไชยพันธุ์ สถาปนรัตน์กุล. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านลำพญากลาง หมู่ที่ 12 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมานครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.