บ้านหนองหญ้าขาว

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2304 คนกลุ่มแรกที่อพยพมาจากบ้านวังกรวด ต.กุดน้อย อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และจากบ้านคลองขวาง ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบ้านหนองหญ้าขาว บริเวณแห่งนี้เคยเป็นป่าดงดิบ มีสัตว์ป่าจำนวนมาก และมีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่ง ชื่อว่ าหนองหัวโหลน มีคนจำนวนมากที่เดินทางมายังหนองหัวโหลนแล้วเกิดเป็นไข้ป่าตายจำนวนมาก ชาวบ้านไม่อยากให้มีการตายเกิดขึ้นเพราะเชื่อว่าเป็นเพราะชื่อของหนองน้้ำจึงเปลี่ยนจากหนองหัวโหลนเป็น บ้านหนองหญ้าขาว จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. บัวพรรณ์ แสนธิ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านหนองหญ้าขาว. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.