บ้านเขาน้อย

ประวัติความเป็นมา

ตระกูลเริ่มแรกที่เข้ามาตั้งหลักปักฐานในหมู่บ้านคือ ตระกูล ผ่องจันทึก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในปี พ.ศ. 2505 เขื่อนลำตะคอง ได้สร้างเสร็จและได้มีการกักเก็บน้ำได้เต็มเขื่อน และในปี พ.ศ. 2512 ทำให้มีการย้ายถนนมิตรภาพขึ้นมาให้สูงจากระดับน้ำท่วมถึง เป็นถนนมิตรภาพสายใหม่ที่สร้างตามแนวขอบภูเขา เนินภูเขาลูกเล็ก ๆ ด้วยเหตุที่น้ำในเขื่อนลำตะคองไหลท่วมบ้านเรือน โรงเรียน วัดและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ จมน้ำอยู่ใต้อ่างเก็บน้ำลำตะคองทำให้ราษฎรส่วนหนึ่งต้องอพยพหนีน้ำขึ้นมาอยู่ตามขอบถนนมิตรภาพเส้นใหม่ที่ตัดผ่านเนินเขาขนาดเล็ก ๆ ซึ่งชาวบ้านได้เรียกว่า "เขาน้อย"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 12 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. กฤษดา กระแจะเจิม. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านเขาน้อย หมู่ 12 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยี สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.