ชุมชนบ้านน้อยทุ่งสว่าง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า "บ้านท่าเลื่อน" โดยเป็นที่ดินของนายแก้ว ติจันทึก ที่ได้แบ่งที่ดินขายให้กับชาวบ้านที่เข้ามาอาศัยครั้งแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากมีชาวบ้านจากจังหวัดบุรีรัมย์ได้มาสร้าง "กระต๊อบ" อยู่ในหมู่บ้าน ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่า "บ้านน้อย" จนติดปากตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ส่วนคำว่า "ทุ่งสว่าง" ได้จากหมู่บ้านใกล้เคียง ซึ่งแต่ก่อนชื่อ "ทุ่งสว่าง" (เนื่องจากบริเวณแห่งนี้เป็นทุ่งนา) และมีคนงานโรงงานทอกระสอบได้มาขอซื้อที่ดินของนายแก้ว ติจันทึก เมื่อปี พ.ศ. 2515 จึงได้ใช้ชื่อ "หมู่บ้านน้อยทุ่งสว่าง" และเมื่อขึ้นเป็นเขตเทศบาล จึงเปลี่ยนมาเป็น "ชุมชนบ้านน้อยทุ่งสว่าง" จนถึงปัจจุบัน

หมู่บ้าน, ชุมชน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ปราณี นพคุณ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษาชุมชน[บ้านน้อย]ทุ่งสว่าง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.