บ้านมอทรายทอง

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2531 โดยแยกหมู่บ้านออกมาจากบ้านหินดาด หมู่ที่ 5 ต.วังไทร ชาวบ้านกลุ่มแรกที่ย้ายครอบครัวมาอาศัยมี ครอบครัวนายคำตา ทุมพร ครอบครัวนายสาย สีหานาม และครอบครัวนายอินทร์ งอนสันเที่ยะ เป็นชาวบ้านที่มาจากบ้านยางโลน ต.เมืองแก อ.สตึก จ.บุรีรัมย์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อเดิมว่า บ้านมอดินทราย เนื่องจากมีเนินทรายเตี้ย ๆ อยู่มาก การเดินทางใช้เกวียนเป็นพาหนะ เมื่อต้องเดินทางไปยังหมู่บ้านอื่น ๆ ในช่วงเวลาที่มีแสงแดดกระทบกับดินทราย จะมองเห็นเป็นระยิบระยับคล้ายดั่งทอง ชาวบ้านจึงเรียกว่า บ้านมอทรายทอง จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลวังไทร อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. อรวรรณ เนาว์ประเสริฐ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านมอทรายทอง หมู่ที่ 10. นครราชสีมา สาขาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.