บ้านสีมุม หมู่ที่ 5

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2394 ชาวบ้านกลุ่มแรกอพยพมาจากประเทศลาว ซึ่งเป็นชาวเวียงจันทน์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีเรื่องเล่าว่า มีชาวเวียงจันทร์เดินทางอพยพถิ่นฐานลงมาจากเหนือสู่อีสานใต้ ได้มาพักแรมกองคาราวานอยู่ที่แห่งหนึ่ง จวนใกล้สว่าง ฟ้ามืดสลัว หมอกปกคลุมบริเวณพื้นที่แห่งนั้น จึงได้พากันไปล้างหน้าที่บริเวณสระน้ำสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ และมองเห็นน้ำในสระเป็นสีขาวขุ่นมัว ๆ จึงพากันเรียกว่า "สีมัว" ต่อมาชื่อหมู่บ้านได้เพี้ยนมาเป็น บ้านสีมุม จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสีมุม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. พยุงภรณ์ มะลิใหม่. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสีมุม หมู่ที่ 5 ตำบลสีมุม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.