ชุมชนหนองแก้ช้าง

ประวัติความเป็นมา

ประมาณปี พ.ศ. 2531 กองทุนสวัสดิการสังคม เทศบาลนครราชสีมา ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ และได้จัดตั้งเป็นชุมชนเมืองขึ้น

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตชุมชนแห่งนี้มีชื่อเดิมว่า หนองหัวช้าง เนื่องจากสภาพพื้นที่ชุมชนมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ และมีหนองน้ำขนาดใหญ่ ชาวบ้านที่มีอาชีพเลี้ยงช้างจากจังหวัดสุรินทร์ได้เข้ามารับจ้างและใช้ช้างเป็นแรงงานใน จ.นครราชสีมา ได้ใช้พื้นที่ในเขตชุมชน และหนองน้ำแห่งนี้เป็นที่พักช้าง และนำช้างลงอาบน้ำในหนองน้ำ ชาวบ้านจึงเรียกหนองน้ำแห่งนี้ว่า หนองหัวช้าง เมื่อได้รับจัดตั้งเป็นชุมชนได้เปลี่ยนชื่อเป็น "หนองแก้ช้าง" ที่มีความศิริมงคลมากกว่าชื่อเดิม ดังนั้น จึงได้ใช้ชื่อชุมชนว่า ชุมชนหนองแก้ช้าง จนถึงปัจจุบัน

รายการอ้างอิง

1. ปรัชญา จันทะคัต. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนชุมชนหนองแก้ช้าง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.