บ้านหนองยารักษ์เหนือ

ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2425

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีสองตายายมาอาศัยอยู่ก่อน สามีชื่อ นายเพชร ภรรยาชื่อ นางรักษ์ โดยตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้หนองน้ำ และบริเวณแห่งนี้เป็นป่า เป็นทางน้ำไหลลงสู่ทุ่งนา ทุกครอบครัวได้ปรับพื้นที่เพื่อตั้งบ้านเรือน ต่อมาชาวบ้านเห็นพ้องต้องกัน สมควรใช้ชื่อ ยายรักษ์ เป็นชื่อหมู่บ้าน ชื่อตาเพชร เป็นชื่อ หนองน้ำ จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหนองยารักษ์ จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. อำนาจ ทีเกาะ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านหนองยารักษ์เหนือ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.