บ้านสะพานดำ

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านสะพานดำตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 17 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2500 เดิมทีหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่าหมู่บ้านปากช่องต่อมาชาวบ้านได้มีมติให้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น หมู่บ้านสะพานดำ เพราะชื่อจะได้ไม่ซ้ำกับหมู่บ้านอื่นซึ่งชื่อของหมู่บ้านที่ได้มานี้ ได้มาจากสะพานที่ใช้ข้ามคลองซึ่งเป็นสะพานเหล็กสีดำที่ทำการซื้อมาจากการรถไฟ ปัจจุบันสะพานแห่งนี้ได้ทำการรื้อถอนเนื่องจากมีสภาพชำรุดมากทางหน่วยงานราชการได้ทำการสร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก เมื่อปี พ.ศ. 2540 ขึ้นมาใช้แทนซึ่งผู้คนในสมัยนั้นส่วนใหญ่ทำอาชีพ ทางการเกษตรกรรม และรับราชการ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 17 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. เอกลักษณ์ คำสืบ.(2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสะพานดำ ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.