บ้านหนองขุ่น

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านเก่าแก่มาแต่โบราณโดยมีหลักฐานทางโบราณวัตถุ โบราณสถาน ความเป็นอยู่ วัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 สถาปนากรุงเทพมหานครฯ เป็นเมืองหลวง เริ่มจากพี่เลี้ยงของเจ้าอนุวงศ์ คือ เจ้าพ่อพระยาแล (นายแล ในขณะนั้น) ได้เดินทางออกจากเวียงจันทร์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2335 อพยพครอบครัวพาบริวารข้ามโขงมาตั้งบ้านเรือนทำมาหากินอยู่ที่บ้าน อีจาน บ้านน้ำขุ่น ปัจจุบันเป็นบ้านหนองขุ่น และบ้านอีจาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลขามทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. ธานินทร์ ชำนาญพุดซา. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองขุ่น ตำบลขามทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.