บ้านหนองขอน

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อปี พ.ศ. 2456 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกอพยพมาจาก บ้านดอน บ้านเดื่อ ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา และบ้านด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยมี นางเต้า นายเปีย อยู่ด้านอ่างเก็บน้ำห้วยยาง ในอดีตเรียกว่า หนองจาน บ้านนายลี นางค่าย และบ้านนางเปรื่อง อยู่แถบบ้านหนองขอนใต้

มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากชาวบ้านได้พบขอนไม้ใหญ่ ลอยอยู่ในบ่อน้ำที่วัด ชาวบ้านจึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหนองขอน จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 11 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. ประภาพร ศรีอ่อนหล้า.(2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองขอน ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.