บ้านกุดหิน

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านคือ นางจอด นางแม้น นางแหล่ นายตี๋ ขุนสูงเนิน นายอ่อน ขุนสูงเนิน นายจันทร์ ขุนสูงเนิน ได้ย้ายมาจากบ้านคลองขวาง ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เข้ามาจับจองพื้นที่ปลูกบ้านเรือน และทำมาหากิน หาแหล่งที่เพาะปลูกทำการเกษตร เพราะบริเวณบ้านกุดหินทางทิศตะวันตกมีคลองน้ำที่สามารถใช้กินและทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณของหมู่บ้านเมื่อขุดดินลงไปจะมีแต่หินเกือบทุกพื้นที่ จากการสำรวจชาวบ้านจึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านกุดหิน" จนถึงปัจจุบัน

รายการอ้างอิง

1. แสงอรุณ บูรณ์โภคา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านกุดหิน . นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.