บ้านคลองกระบือ

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา     บ้านคลองกระบือ เป็นหมู่บ้านไทยโคราช อายุของหมู่บ้านจากคำบอกเล่าของชาวบ้าน ประมาณ 150 ปีมาแล้ว ซึ่งพื้นที่ก่อนตั้งหมู่บ้านนั้น ทางด้านทิศใต้พื้นที่จะเป็นพื้นที่ค่อนข้างสูงและเป็นป่า โดยพื้นที่จะเทลาดมาเป็นทุ่งนา หนองน้ำ และลำคลองอยู่ในปัจจุบันนี้ การตั้งชื่อหมู่บ้านได้ตั้งชื่อตามคลองที่ได้มามาอยู่เป็นเป็นครั้งแรก คือหมู่บ้านคลองควายซึ่งก่อนจะตั้งหมู่บ้านนั้นในบริเวณพื้นที่ใกล้ๆ คลองเล็กๆที่แยกมาจากคลองไผ่ ซึ่งอยู่ติดกับหมู่บ้านนั้น จะมีปลักควายที่ควายส่วนใหญ่ต้องแวะมากินน้ำและนอนในปลักควายเป็นประจำ ชาวบ้านจึงพากันเรียกคลองแห่งนั้นว่า คลองควาย เมื่อชาวบ้านมาตั้งหมู่บ้านจึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านตามคลองคือ หมู่บ้านคลองควาย ต่อมาทางราชการได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็นหมู่บ้านคลองกระบือ เพื่อให้มีความไพเราะขึ้น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. ปาริษา กิ่งโคกกรวด.(2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านคลองกระบือ หมู่ที่ 7 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.