บ้านบุ่งตาหลั่ว

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2544 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกคือ ครอบครัว "พรหมดีสาน" และครอบครัว "เติมลาภ" ย้ายมาจาก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านหนองนกยูง เพื่อความสะดวกในการปกครองจึงได้แยกตัวออกมาตั้งเป็นหมู่บ้าน "บุ่งตาหลั่ว" โดย นายอภิชาติ หอมวิเศษ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากชาวบ้านร่วมใจกันตั้งขึ้นมาด้วยความเห็นชอบของชาวบ้านและผู้นำหมู่บ้านว่าเป็นชื่อที่เหมาะสมและแสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านมากที่สุด โดยได้นำชื่อของ บึงหนองน้ำ ซึ่งอยู่บริเวณสวนสาธารณะหน้าหมู่บ้าน คือ บุ่งตาหลั่วตอนล่าง มาตั้งเป็นชื่อหมู่บ้านจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. อัญชรี แห้วชิน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบุ่งตาหลั่ว ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.