บ้านหนองผักเสน

ประวัติความเป็นมา

ลักษณะพื้นที่โดยทั่วไปในอดีตมีลักษณะเป็นป่าทึบ ชาวบ้านกลุ่มแรกที่ย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ย้ายมาจากจังหวัดบุรีรัมย์ ประมาณปี พ.ศ. 2507

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

หมู่บ้านแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำตามธรรมชาติมีขนาดไม่กว้างใหญ่มากนัก แต่ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "หนองน้ำ" และหนองน้ำแห่งนี้ มีความสำคัญต่อการประกอบอาชีพเกษตรกรรมของคนในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก ชาวบ้านทุกคนต่างก็ให้ความสำคัญกับแหล่งน้ำแห่งนี้ และเนื่องจากบริเวณใกล้ ๆ แหล่งน้ำนี้ มีต้นผักเสนขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงต่างพากันเรียกชื่อแหล่งน้ำนี้ว่า "หนองผักเสน" จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน และเรียกกันมาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สุดารัตน์ เกินกลาง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองผักเสน ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.