บ้านแปะโนนไฮ

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตเป็นคุ้มหมู่บ้าน ขึ้นอยู่กับบ้านแก่นท้าว ต่อมาได้แยกการปกครองเป็นหมู่บ้านแปะโนนไฮ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2529

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

คำว่า "แปะ" เป็นชื่อดั่งเดิม ส่วนคำว่า "โนนไฮ" สันนิษฐานไว้ว่าพื้นที่ของคุ้มสมัยก่อนอาจจะเป็นเนินสูงและมีต้นไฮอยู่มาก จึงเรียกชื่อหมู่บ้านว่า บ้านแปะโนนไฮ จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 11 ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. อัมพร สมรักษ์.(2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านแปะโนนไฮ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.