บ้านหัน

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งใน พ.ศ. 2360 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายหมื่นจิตร และพี่น้องท้าวขุนศรี โดยอพยพมาจาก บ้านกุดจิก ต.โคราช อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา สาเหตุที่ย้ายมาเข้าเพราะว่า ที่อยู่เดิมเป็นที่ลุ่มน้ำท่วมถึง ในฤดูน้ำหลาก ยากก่อการปลูกผัก เลี้ยงปศุสัตว์ ทำนา ทำไร่ ในการดำรงชีวิต

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านมีสภาพเป็นป่า มีป่าไผ่ ชาวบ้านได้ไปพบต้นไม้ชนิดหนึ่งลักษณะลำต้นมีหนามชาวบ้านเรียกต้นไม้ต้นนี้ว่า "ต้นหนามหัน" หรือ "ต้นตะหนิน" จึงได้เรียกชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหัน" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. อรวรรณ วันทมาตย์.(2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหัน หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.