บ้านขาม หรือ บ้านขามใหม่

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มมาก่อตั้งหมู่บ้านเป็นกลุ่มคนชาวจีน โดยส่วนใหญ่อพยพมาจากบ้านกุดจิก และบ้านบุ เหตุที่แต่ละกลุ่มอพยพมาจากบ้านเดิมเพราะต้องการการขยับขยายพื้นที่เข้ามาในเขตบริเวณใกล้เคียง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เมื่อสมัยก่อนมีต้นมะขามเป็นจำนวนมาก ผู้คนสมัยนั้นเลยเรียกว่า "บ้านขาม" และมีหมู่บ้านอีกบ้านหนึ่งอยู่ใกล้กันชื่อ "บ้านใหม่" ต่อมาได้รวมมาเป็นหมู่บ้านเดียวกัน จึงเรียกว่า "บ้านขามใหม่" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30380

รายการอ้างอิง

1. สุดา สมพงษ์.(2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านขาม หมู่ที่ 4 ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.