บ้านสะแกกรัง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชื่อหมู่บ้านเดิมเรียกว่า "พลรั้ง" เล่าต่อกันมาว่า สมัยก่อนได้เกิดสงครามกับจีนฮ่อ ไทยได้จัดกองทัพขึ้นเพื่อไปต่อสู้กับจีนฮ่อ ได้เดินทัพผ่านมายังหมู่บ้านแห่งนี้ จึงเรียกหมู่บ้านนี้ว่า "บ้านพลรั้ง" ในปี พ.ศ. 2110 เปลี่ยนชื่อจากบ้านพลรั้ง เป็น "พลกรัง" ปี พ.ศ. 2534 ได้มีการแยกหมู่บ้านพลกรังออกจากหมู่ที่ 2 ออกเป็น 2 หมู่บ้าน คือ บ้านพลกรังหมู่ที่ 2 และบ้านสะแกกรัง หมู่ที่ 4 เนื่องจากประชากรในหมู่บ้านหมู่ที่ 2 มีประชากรจำนวนมาก ทำให้การปกครองไม่ทั่วถึงจึงทำให้มีการแบ่งแยกหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลพลกรัง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กัลยา บุตรัตนะ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสะแกรัง หมู่ที่ 4 ตำบลพลกรัง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.