บ้านละลมโพธิ์

ประวัติ

ในอดีตประชากรในหมู่บ้านอพยพมาจากบ้านพุดซา ได้ตั้งบ้านเรือนอาศัยตามริมคลอง เพื่อประกอบอาชีพในการทำนา สวนผัก เพื่อบริโภค หรือ ค้าขาย และที่ชาวบ้านได้อพยพมาในบริเวณนี้เพราะพื้นที่แห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ มีน้ำไหลผ่านจากคลองตลอดทั้งปี

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณคลองละลม มีต้นโพธิ์ใหญ่ขึ้นอยู่ที่ริมคลอง ชาวบ้านจึงนำจุดเด่นทั้งสองอย่างมาตั้งเป็นชื่อหมู่บ้าน "ละลมโพธิ์" จนถึงปัจจุบัน

ชื่อบ้านนามเมือง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ณภัทร น้อยน้ำใส และคณะ. (2550). รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์การศึกษาเพื่อพัฒนารูปแบบศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำและสิ่งแวดล้อมศึกษา ณ บึงพุดซา ต.พุดซา อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา.
  2. อนันต์ ขมพลกรัง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านละลมโพธิ์. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.