บ้านยองแยง

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2244 สันนิษฐานว่าเป็นชาวบ้านที่มากับขบวนสร้างปราสาทหินวัดพนมวันท์ เนื่องจากถนนกลางหมู่บ้านเป็นถนนสายกลางที่มาจาก พนมวันท์-พิมาย-พนมรุ้ง-เขมร แต่เดิม

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตได้มีพ่อค้าชาวกุลาเดินทางมาค้าขาย โดยใช้ม้าเป็นพาหนะในการเดินทาง เมื่อกลุ่มพ่อค้าได้เดินทางมาสักระยะหนึ่ง ม้ามีอาการเมื่อยล้าลักษณะท่าทางการเดินกระย่องกระแย่งมาก ทำให้ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ เป็นเหตุให้กลุ่มพ่อค้าชาวกุลาต้องหยุดพักแรมที่นี่ และเรียกจุดพักแรมนี้ว่า "กระย่องกระแย่ง" ต่อมาได้มีชาวบ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และตั้งชื่อหมู่บ้านนี้ว่า "ย่องแย่ง" และเพี้ยนเป็น "บ้านยองแยง" มาจนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลพะเนา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สุนันท์ อยู่มงคล. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านยองแยง หมู่ที่ 8 ตำบลพะเนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.