บ้านหนองอีเหลอ

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2483 โดยมี นายอ่อน ศิริรัตน์ เป็นผู้เข้ามาบุกเบิกเป็นรุ่นแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณหมู่บ้านมีหนองน้ำ (ปัจจุบันอยู่ข้างโรงเรียนบ้านหนองอีเหลอ) และไม่มีค่อยมีคนเข้ามาในหมู่บ้านมากนัก วันหนึ่งมีผู้หญิงแปลกหน้าคนหนึ่งยืนอยู่ทางหนองน้ำลักษณะท่าทางเหมือนหาทางไปไม่ได้ (ตรงกับภาษาอีสานว่าเหลอ) นายอ่อน ศิริรัตน์ เห็นว่าเป็นเรื่องแปลกที่มีผู้หญิงแปลกหน้าเข้ามาในหมู่บ้าน จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหนองอีเหลอ" จนถึงปัจจุบัน

รายการอ้างอิง

1. น้ำฝน รัตนวงศ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองอีเหลอ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.