บ้านสำโรง

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งขึ้นโดย ผู้ใหญ่น้อย ภักดีจอหอ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก จากคำบอกเล่าของผู้อาวุโสในหมู่บ้านบอกว่าบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านในปัจจุบันนี้ เมื่อก่อนเป็นเหมือนเกาะ มีทุ่งนาล้อมรอบไม่มีถนนเข้า ชาวบ้านที่อพยพเข้ามาอาศัยก่อตั้งหมู่บ้านกลุ่มแรกต้องใช้เรือภายเข้ามา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ มีต้นสำโรงอยู่กันอย่างหนาแน่น จึงได้เรียกชื่อว่า "บ้านสามโรง" ซึ่งต่อมาได้กลายเป็น "บ้านสำโรง" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. เยาวมาลย์ แข็งขัน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสำโรง หมู่ที่ 9 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.