บ้านโนนประดู่

ประวัติความเป็นมา

ประมาณปี พ.ศ. 2465 ได้มีชาวบ้านกลุ่มแรกอพยพมาจากบ้านหนองบัวน้อย ต.บ้านหัน ในอดีต อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา คือ นายน้อย กับ นายอ่อน ไม่ทราบนามสกุล มาบุกเบิกพื้นที่เพื่อทำการเกษตร ต่อมาในปี พ.ศ. 2474 ได้ก่อตั้งเป็นหมู่บ้านโดยมี นายลาย ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตมีชาวบ้านอพยพเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้ พื้นที่แห่งนี้มีแต่ป่า มีเนินสูงนั้นมีต้นประดู่ต้นใหญ่อาศัยอยู่บนเนินสูงทำให้ชาวที่อพยพมาต่างพากันเรียกชื่อหมู่บ้านที่ตนมาอาศัยอยู่ว่า "โนนประดู่" แปลว่า "เนินประดู่"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. นริสา ชำนาญปรุ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโนนประดู่ หมู่ที่ 3 ตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.