บ้านขนงพระใต้

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2294 โดยมีชาวบ้านกลุ่มแรกจากบ้านแก่งเสือเต้น จ.ลพบุรี และชาวบ้านจาก จ.นครนายก อพยพขึ้นไปอยู่บนเขาใหญ่ ต่อมา อ.ปากช่อง มีความเห็นว่าพื้นที่บนเขาใหญ่มีอันตราย จากสัตว์ป่า มีโจรจี้ปล้นอยู่เสมอ ทางอำเภอจึงขอให้ชาวบ้านกลุ่มนี้ย้ายมาอยู่ที่ต่ำบริเวณชายเขาซึ่งคือ หมู่บ้านขนงพระใต้ในปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากหน่วยงานราชการได้มีการแบ่งเขตพื้นที่ใหม่ หมู่บ้านซึ่งเคยอยู่ในเขต ต.ปากช่อง จึงแยกออกมาเป็น ต.ขนงพระ และทำการตั้งหมู่บ้าน โดยตั้งชื่อจากที่ตั้งตามเส้นทางของแม่น้ำลำคลองซึ่งหมู่บ้านนี้ตั้งอยู่บริเวณปลายแม่น้ำ จึงมีชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านขนงพระใต้" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ปวีณา เกตุวิทย์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านขนงพระใต้ ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.