บ้านบึงทับช้าง หมู่ที 7

ประวัติความเป็นมา

ในสมัยก่อนได้มีชาวบ้านย้ายถิ่นฐานมาจากจอหอเข้ามาได้เข้ามาทำการเกษตรกรรม และทำการค้าขาย เมื่อมีจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการแยกตัวออกมาของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งเพื่อจะหาทำเลที่ตั้งถิ่นฐานที่มีอยู่อาศัยที่มีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ แล้วก็ได้ตั้งถิ่นฐานแห่งใหม่ที่มีบึงขนาดใหญ่สามารถใช้ในการเกษตร และอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในสมัยเจ้าอนุวงศ์แห่งกรุงเวียงจันทน์ยกทัพมา และตั้งค่ายพักแรมบริเวณนี้ โดยให้เป็นทีพักของของทัพช้าง เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของทัพช้างจึงกลายเป็นชื่อเรียกต่อ ๆ กันมาว่า บึงทับช้าง จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ระพีพัฒน์ สิงห์ทิพย์พันธุ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบึงทับช้าง หมู่ที่ 7 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.