ชุมชนท้าวสุระเบญจรงค์

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชุมชนท้าวสุระเบญจรงค์ยังไม่เป็นเขตเทศบาล แต่เป็นเขตของ ต.หัวทะเล แล้วจึงขยายเป็นเขตเทศบาล จากการสอบถามก็อยู่กันมาตั้งแต่ปู่ย่า ตายาย ไม่เคยมีใครบอกว่าย้ายหรืออพยพมาจากที่อื่น ส่วนชาวบ้านที่อยู่ปัจจุบันก็เป็นลูกหลานที่อาศัยที่ดินทำกินของพ่อแม่สืบทอดต่อ ๆ กันมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากชุมชนตั้งอยู่บริเวณถนนเบญจรงค์ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้จึงตั้งตามชื่อถนน

รายการอ้างอิง

1. มัณจนา โภคเกาะ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษาชุมชนท้าวสุระเบญจรงค์. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.