บ้านกล้วย

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่มีความเก่าแก่แต่โบราณ ตั้งเมื่อประมาณ พ.ศ. 2300 ในสภาพเป็นป่าดงดิบ มีสัตว์ป่าอาศัยเป็นจำนวนมาก มีผู้คนหลายพื้นที่อพยพมาอาศัย เช่น ชาวมอญ ชาวบ้านมีอาชีพหาของป่าและออกล่าสัตว์เพื่อนำมาเป็นอาหารและขาย ต่อมาเกิดโรคระบาดขึ้น เรียกว่า โรคห่า ทำให้ชาวบ้านล้มตายจำนวนมา ชาวบ้านที่เหลือจึงย้ายบ้านเรือนใหม่ และได้อพยพมาตั้งบ้านเรือนมาตั้งที่บ้านกล้วยในปัจจุบัน โดยมีผู้ใหญ่บ้านคนแรก คือ นายลับ เบียดขุนทด

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สืบเนื่องมาจากในอดีตบริเวณที่ชาวบ้านอาศัยอยู่มีต้นกล้วย "ริอ่อง" ขึ้นเป็นจำนวนมาก และชาวบ้านได้ใช้กล้วยริอ่องกินเป็นอาหารเพื่อให้รอดตาย เพราะโรคระบาดยังไม่หมด จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านกล้วย จนถึงปัจจุบัน

ชื่อบ้านนามเมือง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ณภัทร น้อยน้ำใส และคณะ. (2550). รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์การศึกษาเพื่อพัฒนารูปแบบศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำและสิ่งแวดล้อมศึกษา ณ บึงพุดซา ต.พุดซา อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา.
  2. สุกัลญา รัตนารักษ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านกล้วย. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.