บ้านลำบ้านใหม่

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2504 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่ย้ายเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านแห่งนี้ คือ ตระกูลเพียรซ้าย มีนายเหลี่ยม เพียรซ้าย นายอิน เพียรซ้าย และนายทึง เพียรซ้าย ย้ายมาจากบ้านหัน ต.บ้านหัน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมชื่อ "บ้านวะใหญ่" ตามคำเรียกของคนในสมัยก่อน แต่เดิมที่บริเวณนี้เป็นที่โล่งกว้างเป็นเดิ่นใหญ่ เพราะฉนั้น คำว่า "วะใหญ่" ก็มาจากคำว่า "เดิ่นใหญ่" ผู้คนในสมัยนั้นมีอาชีพเผาถ่านขาย และได้มาพำนักอยู่ที่บริเวณนี้เป็นประจำ ชาวบ้านสมัยนั้นรู้กันดีว่า บริเวณแห่งนี้คือ ที่ปะรัมถ่าน ซึ่งหมายถึงที่พักของคนขายถ่าน เป็นบริเวณที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีน้ำลำตะคลองสำหรับดื่มกิน มีผู้คนมาตั้งหลักฐานบ้านช่องในพื้นที่บริเวณนี้ จากที่เคยเรียกบริเวณนี้ว่า "วะใหญ่" บ้าง "ปะรัมถ่าน" บ้างก็เพี้ยนมาเป็น "ลำบ้านใหม่" ซึ่งมีผู้ให้ความหมายว่า ลำ หมายถึง ลำตะคลอง บวก ประรัม ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นใหม่ จนถึงปัจจุบันนี้

รายการอ้างอิง

1. จำลอง พูนจันทึก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษาบ้านลำบ้านใหม่. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.