บ้านพญาเย็น

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2539 เดิมเป็นส่วนหนึ่งของหมู่ที่ 4 บ้านกระโดน ต.กลางดง อ.ปากช่อง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เหตุที่ต้องใช้คำว่า "บ้านพญาเย็น" เพราะว่าเป็นหมู่บ้านอยู่ในพื้นที่ ต.พญาเย็น สภาพภูมิประเทศสมัยก่อนเป็นป่าดิบชื้น มีอันตรายจากไข้ป่าทำให้ผู้คนเสียชีวิต เพราะมีสภาพเป็นภูเขา จึงได้มีชื่อเดิมว่า "ดงพญาไฟ" ต่อมา "รัชกาลที่ 5" สร้างทางรถไฟขึ้นมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "ดงพญาเย็น" ดังนั้นหมู่บ้านพญาเย็นจึงก่อตั้งขึ้นมาเพื่อสอดคล้องกับภูมิประเทศท้องถิ่น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 13 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. วีรยุทธ จินากูล. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านพญาเย็น หมู่ที่ 13 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.