บ้านหนองตาคง

ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2325

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

บริเวณหมู่บ้านแห่งนี้ได้มีเจ้านายอาศัยจับจองที่ดินเป็นเจ้าของ และได้มีคนเลี้ยงช้างชื่อ "คง" ทำหน้าที่เลี้ยงช้างให้เจ้านายบริเวณนี้ แต่ถูกช้างฆ่าตายบริเวณใกล้หนองน้ำ ทำให้คนเรียกหนองน้ำนี้ว่า "หนองตาคง" จึงได้มีการตั้งชื่อหมู่บ้านตามผู้คนที่เรียกกันติดปากว่า "บ้านหนองตาคง" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. วรรธนะภัค แซงทะเล. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองตาคง หมู่ที่ 8 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.