บ้านบุกระถิน

ประวัติความเป็นมา

เดิมนั้นเรียกว่า บ้านบุขะนิน ซึ่งเรียกตามลักษณะของป่าไม้ ในบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านจะมีไม้ขะนิน ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีไม้ยาง ไม้เต็ง ไม้รัง และไม้มะค่า ไม้เหล่านี้ล้วนเป็นไม้ยืนต้น ในระยะแรกได้มี ตาถินและครอบครัวแรกที่เข้ามาตั้งหมู่บ้านขึ้น ต่อมาก็มีชาวบ้านอพยพเข้ามาอาศัยกันมากขึ้น จากป่าไม้ที่เคยมีอยู่ ก็ได้ถูกทำลายเพื่อนำมาสร้างที่อยู่ ส่งผลให้ป่าไม้ที่มีอยู่ในอดีตนั้นเหลืออยู่น้อยในปัจจุบัน "บ้านบุขะนิน" จึงเพี้ยนมาเป็น "บ้านบุกระถิน" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. พัชรวดี รัตนารักษ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบุกระถิน. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.