บ้านหนองยาง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตบ้านหนองยางเคยมีพื้นที่การปกครอง ร่วมกับ บ้านผ่านศึก (หมู่ที่ 11 ปัจจุบัน) ขึ้นตรง ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมีผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ นายสำรวย สุมาลกันต์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีต้นยางขึ้นอยู่มากมาย ต้นที่มีขนาดใหญ่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 100 ซม. ก็มี และหนองน้ำขนาดใหญ่ จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหนองยาง" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. วไลลักษณ์ ทศพร. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองยาง หมู่ที่ 3 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.