บ้านโตนด หมู่ที่ 11

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้าน อพยพมาหาแหล่งทำมาหากิน โดยอาชีพแรก ๆ ของกลุ่มคนกลุ่มนี้จะเป็นการทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ ซึ่งสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากหมู่บ้านมีบึงใหญ่ รอบบึงมีต้นตาลขึ้นโดยรอบ แต่มีต้นตาลต้นหนึ่งสูงกว่าต้นตาลอื่น ๆ ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่า "บ้านตาลโดด" ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็น "บ้านโตนด" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ดวงใจ ศิริโภคานนท์. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโตนด หมู่ที่ 11 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.