บ้านหนองคุ้ม

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2500 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาอยู่นำโดยนายนวน คำใส และญาติพี่น้อง เพื่อมาหาพื้นที่อุดมสมบูรณ์เพื่อทำการเกษตร และหาของป่า โดยในปี พ.ศ. 2524 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้เสด็จเยี่ยมหมู่บ้านแห่งนี้

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากมีต้นคุ้มขึ้นอยู่มาก ปัจจุบันเกือบสูญพันธุ์แล้ว จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหนองคุ้ม จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ชุติมา ทิพโม. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองคุ้ม ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.