บ้านโกรก

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2414 ชาวบ้านที่เริ่มเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านไม่ทราบแน่ชัด เนื่องจากชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนโบราณที่มีมานานแล้ว ในสมัยท่านท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ได้มีชนชาติลาวและขอมเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณนี้โดยมีศิลปะขอมเป็นแนวกำแพงเมือง วัด มีคูเมืองล้อมรอบ เศษถ้วยชามโบราณ และร่องรอยที่แสดงที่ตั้งของวิหาร 4 แห่งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน ที่ตั้งชุมชนโบราณในปัจจุบันไม่มีชาวบ้านเข้าไปอาศัยอยู่ เนื่องจากมีเศษอิฐ แนวกำแพงซึ่งไม่สามารถเข้าไปตั้งบ้านเรือนหรือเข้าไปทำกินได้ โดยมีนายพวง เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตที่ตั้งหมู่บ้านเดิม (ชุมชนโบราณ) เป็นที่ราบต่ำแนวตั้งชัน ในฤดูฝนจะมีน้ำไหลจากชุมชนโบราณลงสู่ที่ตั้งหมู่บ้านปัจจุบัน และไหลลงบึงรีซึ่งอยู่บริเวณท้ายหมู่บ้าน ภาษาท้องถิ่น (ภาษาโคราช) เรียกลักษณะการไหลของน้ำจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ เรียกว่า น้ำโกรก เดิมหมู่บ้านแห่งนี้ชื่อ "บ้านโกรกบึงรี" ต่อมามีชาวบ้านมาตั้งหมู่บ้านบริเวณหน้าบึงรี พร้อมตั้งชื่อหมู่บ้านใหม่ว่า บ้านบึงรี หมู่บ้านโกรกบึงรีจึงต้องเปลี่ยนชื่อโดยตัดคำว่า บึงรี ออก เหลือเพียงชื่อ "บ้านโกรก" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองไข่น้ำ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. อณิษา ไชยบุตร. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโกรก ตำบลหนองไข่น้ำ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.