บ้านหนองหญ้างาม

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านที่ย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐานครั้งแรกมี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มนายน้อย วิชิต และกลุ่มนายจันทร์ ชุ่มหมื่นไวย ย้ายมาจากบ้านสำโรงจันทร์ ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านเป็นหนองน้ำ มีต้นหญ้าขึ้นในหนองน้ำเป็นจำนวนมากมายจนแน่น โดยส่วนใหญ่เป็นหญ้าปล้อง และหญ้าที่เกิดในหนองน้ำมีความเจริญงอกงามมากจนพืชอื่น ๆ ไม่สามารถเติบโตในหนองน้ำได้ จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน "หนองหญ้างาม"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมุ่ที่ 1 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. รวีวรรณ เทพธรณี. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองหญ้างาม หมุ่ที่ 1 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.