ปรางค์กู่เกษม หรือ ปราสาทบึงคำ

ประวัติความเป็นมา

เทวสถานในศาสนาฮินดู ศิลปะเขมรโบราณ สร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 หรือ 900-1000 ปีมาแล้ว เป็นปราสาทหลังเดียว ก่อด้วยหินทรายสีขาว ไม่พบการแกะสลักลวดลายตามที่ต่าง ๆ เพียงก่อตัวปรางค์ขึ้นเท่านั้น ซึ่งแสดงว่ายังสร้างไม่แล้วเสร็จ บนพื้นภายนอกปรางค์พบฐานศิวลึงค์วางอยู่บนพื้นด้วย 1 ชิ้น จึงอาจกล่าวได้ว่าปรางค์หลังนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นเทวลัยในศาสนาพราหมณ์ลัทธิไศวนิกาย แม้จะไม่มีลวดลายแกะสลัก แต่ก็สามารถกำหนดอายุสมัยได้จากลักษณะแบบโดยส่วนรวม รวมทั้งเสาประดับกรอบประตูรูปแปดเหลี่ยมเกลี้ยง ๆ ผนังสองข้างมุขทำเป็นช่อหน้าต่าง ข้างละ 2 ช่อง ประดับลูกมะหวด หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้านหน้าองค์ปราสาท มีมณฑปต่อออกมาคล้ายปราสาทหินพิมาย อำเภอพิมาย และปราสาทหินพนมวันท์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ปรางค์กู่เกษม ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ประกาศในราชกิจจานุเษกษา เล่ม 98 ตอนที่ 104 วันที่ 30 มิถุนายน 2524 และ เล่ม 99 ตอนที่ 130 วันที่ 14 กันยายน 2525 เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 2 งาน 60 ตารางวา

ปราสาทหิน

โบราณสถาน

ปราสาทหิน, ปรางค์, กู่

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านคลองเตย ตำบลสะแกราช อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

1. วิทยาลัยครูนครราชสีมา. หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม. (2536). สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมจังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: วิทยาลัย.