วัดศาลาทอง

ประวัติ

เป็นที่ตั้งของวัดเก่าแก่และเป็นแหล่งท่องเที่ยว วัดศาลาทองเป็นวัดธรรมยุติเก่าแก่ตั้งอยู่บนเนิน เดิมเป็นบริเวณวัดเป็นป่าทึบและมีพระพุทธรูปนั่งองค์ใหญ่ปางเลไลย์ทำจากหิน ต่อมาจึงได้สร้างพระอุโบสถคร่อมไว้ ในวัดนี้เดิมมีพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งถูกอัญเชิญมาจากเชียงตุง 4 องค์ ต่อมาอีก 2 องค์ ถูกอัญเชิญไปบรรจุในเจดีย์ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กรุงเทพฯ เหลือเพียง 2 องค์ จึงได้สร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่ค่อมพระเจดีย์องค์เดิมไว้ ในทุก ๆ ปีจะมีเทศกาลตรุษสงกรานต์ ได้มีพิธีไหว้พระพุทธรูปเป็นประจำ

ปราสาทหิน

โบราณสถาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหัวทะเล ตำบลหัวทะเล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. วิทยาลัยครูนครราชสีมา. หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม.(2536). สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมจังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: วิทยาลัย.