บ้านบึงตะโก

ประวัติความเป็นมา

ที่ตั้งชุมชนโบราณ สภาพแวดล้อมโดยรอบลักษณะเป็นเนินดิน มีอิฐยาวขนาด 1 ฟุต กว้าง 4-6 นิ้ว ซ้อนกันเป็นฐานแต่พังทลาย สันนิษฐานว่าเป็นเจดีย์ ชาวบ้านเชื่อว่ามีเหล็กไหลมีร่องรอยการขุดค้นหาเหล็กไหล

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากในอดีตมีต้นตะโกขึ้นอยู่ใกล้บึงท้ายหมู่บ้าน ปัจจุบันไม่ปรากฏต้นตะโก แต่บึงท้ายหมู่บ้านยังคงมีให้เห็นอยู่

ปราสาทหิน

โบราณสถาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลพลกรัง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. วิทยาลัยครูนครราชสีมา. หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม.(2536). สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมจังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: วิทยาลัย.