บ้านบุกระเฉด

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมานปี พ.ศ. 2480 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มตั้งถิ่นฐาน คือ นายอ๊าด-นางแมะ หนูเจ็ก ย้ายมาจาก อ.โนนสูง นายโต-นางบุญฉิมทิม ย้ายมาจาก ต.จันทึก นายเปี้ยง-นางนา งอนจันทึก ย้ายมาจาก ต.จันทึก นายยิ้ม-นางน้อย หนูเจ็ก ย้ายมาจาก อ.โนนสูง นายลาย-นางบุญพรม พันธุ์ใจ ย้ายมาจาก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ในอดีตบริเวณพื้นที่ของหมูบ้าน แบ่งออกเป็น 3 คุ้ม ซึ่งประกอบด้วย ทิศตะวันตก คือ คุ้มบ้านบุกระเฉด ซึ่งเป็นคุ้มที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นที่สุด ทิศเหนือ คือ คุ้มบ้านแก่งกลางดง ซึ่งมีอาณาบริเวณอยู่ใกล้คลองน้ำมากที่สุด ชาวบ้านจึงเรียกคลองน้ำนั้นว่า "แก่ง" อยู่ท่ามกลางป่าหนาแน่นในอดีตจึงเป็นที่มาของชื่อ "แก่งกลางดง" และคุ้มสุดท้ายอทิศตะวันออกและทิศใต้ คือ คุ้มบ้านทุ่งลี ในบริเวณคุ้มทุ่งลี เป็นบริเวณที่แห้งแล้งที่สุดไม่มีแม่น้ำไหลผ่าน มีทุ่งหญ้าเต็มไปด้วยป่าไม้ ในอดีตเต็มไปด้วยต้นรกฟ้าเป็นจำนวนมากชาวบ้านจึงเรียกว่า "ทุ่งรกฟ้า" ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น "ทุ่งลี" จึงได้มีการเรียกขานสืบต่อมาจนปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในบริเวณหมู่บ้านแห่งนี้มีต้นกระถินจำนวนมาก ชาวบ้านในสมัยนั้นเรียกต้นกระถินเป็นภาษาท้องถิ่นว่า "ผักกระเสด" ซึ่งหมายถึง ต้นกระถิน ต่อมาได้มีการฟังสำเนียงผิดเพี้ยนไปเป็น ผักกระเฉด และเนื่องจากในบริเวณรอบหมู่บ้านมีน้ำคลองไหลผ่าน และมีหนองน้ำหลายแห่ง ชาวบ้านเรียกหนองน้ำบริเวณนั้นว่า "บุ" ซึ่งหมายถึงหนองน้ำ หรือ ลำแม่น้ำที่ไหลผ่านหมู่บ้าน จึงเป็นทีี่มาของชื่อหมู่บ้าน "บุกระเฉด"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ยุวธิดา ฟื้นชมภู. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบุกระเฉด หมู่ที่ 3 ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.