บ้านหนองพลวงใหญ่

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2451 โดยมีนายบุญ-นางแจ่ม สืบจะบก อพยพมาจาก ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา พร้อมกันนี้ก็มีนายดี รวมดอน อพยพมาจาก ต.ดอน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากว่าบริเวณหมู่บ้านมีต้นพลวงขนาดใหญ่อยู่ริมหนองน้ำ ซึ่งในอดีตมีต้นพลวงจำนวนมาก ปัจจุบันคงเหลือแต่สระน้ำซึ่งถูกขุดลอกให้เป็นแหล่งน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลไชยมงคล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ปริชญา เจียนครบุรี. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชมุชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านหนองพลวงใหญ่ หมู่ 3 ตำบลไชยมงคล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.