บ้านกรูด

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านกรูดก่อตั้งมาแล้วประมาณ 300 ปี โดยผู้ก่อตั้งและเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ นายพรม (ไม่ทราบนามสกุล) ตามคำบอกเล่าของผู้อาวุโสในหมู่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านเป็นป่ารกทึก มีสัตว์ป่าต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสือ เวลาตกกลางคืนเสือจะร้องครวญคราง พวกที่อพยพมาเป้นกลุ่มแรกจึงเอาเสียงร้องครางของเสือมาตั้งเป็นชื่อของหมู่บ้าน

บ้างก็เล่าว่า กรูด เป็นชื่อที่ประชาชนในท้องถิ่นใช้เรียก มะกรูด ในอดีตมีต้นมะกรูดขึ้นเต็มในบริเวณวัด แต่ปัจจุบันไม่พบต้นมะกรูดในบริเวณดังกล่าว จะพบเห็นบ้างตามบ้านเรือนของชาวบ้าน เนื่องจากชาวบ้านปลูกไว้เป็นพืชสวนครัว สภาพโดยทั่วไปของบ้านกรูดยังคงมีสภาพเป็นหมู่บ้านชนบท

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 11 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

2. สุวัฒน์ จงปลูกกลาง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านกรูด หมู่ 11 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.