ชุมชนจันทราพายัพ

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้อพยพขุนนาง ทหาร และครอบครัวเป็นจำนวนมากเพื่อเป็นข้าราชการประจำเมืองนครราชสีมา

ชุมชนจันทราพายัพ เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีมานาน ประชาชนอาศัยอยู่ใกล้บริเวณวัดพายัพ บ้านเรือนเป็นบ้านไม้อยู่ห่างกันมีป่ากล้วย สระน้ำ และเรือกสวนของประชาชนเป็นเขตกั้น ที่อยู่อาศัยมีทั้งที่เป็นเจ้าของและเช่าที่ บางส่วนได้รับความช่วยเหลือจากทางวัดโดยอาศัยที่ดินปลูกสร้างบ้านเรื่อนอาศัยอยู่ ประชาชนในสมัยก่อนประกอบอาชีพค้าขายบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เลี้ยงสุกร เป็ด ไก่ ม้า รับราชการ รับจ้าง ทำสวนผลไม้ จนกระทั้งบ้านเมืองเริ่มมีความเจริญขึ้นเป็นลำดับ จากบ้านสวนกลายเป็นตึกแถวมีประชาชนเข้ามาอาศัยเป็นจำนวนมากขึ้น และมีการย้ายตลาดมาเปิดบริเวณหน้าวัดพายัพได้ชื่อว่า ตลาดเทศบาล 1

รายการอ้างอิง

1. จันจิรา นาวีสัมพันธ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชมุชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนชุมชนจันทราพายัพ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.