บ้านหนองกะจะ

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2493 บริเวณพื้นที่บ้านกะโตวา ยังไม่มีการจัดตั้งหมู่บ้าน มีเพียงชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 2-3 ครอบครัว มีสภาพแวดล้อมเป็นป่าดงดิบมีภูเขาเล็ก ๆ ล้อมรอบ ลักษณะของที่ดินเป็นที่เนินสูงและต่ำสลับกันไป ลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีคลองน้ำที่เป็นน้ำซึมตามธรรมชาติ มีน้ำตลอดปี และมีผักกะโตวาเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้เรียกหนองน้ำนี้ว่า "หนองกะโตวา" ต่อมาจึงเป็นชื่อของหมู่บ้าน แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น "บ้านหนองกะจะ"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สุบงกช เล็กสมบูรณ์วงศ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองกะจะ ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.