บ้านหลักเขต

ประวัติความเป็นมา

ประมาณปี พ.ศ. 2490 ได้มีการเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านขึ้น ชาวบ้านกลุ่มแรกได้แก่ นายยัง ทวีพันธ์ นายแดง ทวีพันธ์ นายหนู สำลีหอม นายมี ศรีษะเดช และนางมี พิมพ์แสน ซึ่งอพยพมาจาก จ.ศรีษะเกษ และ จ.ขอนแก่น แรกเริ่มชาวบ้านกลุ่มนี้มาทำไร่ที่ตำบลจันทึก แต่เมื่อมีการสร้างเขื่อนลำตะคอง ทำให้ที่ดินทำกินพร้อมที่อยู่อาศัยถูกน้ำท่วม จึงอพยพมาอาศัยและทำมาหากินในหมู่บ้านแห่งนี้ ได้ตั้งชื่อว่าบ้านซับหวายเนื่องจากบริเวณหมู่บ้านแห่งนี้มีบ่อน้ำซับ 3 บ่อ อยู่เหนือหมู่บ้านได้แก่ บ่อซักคา บ่อซับหวาย และบ่อซับหว้า ในบ่อซับหวายนั้นมีป่าหวายเกิดขึ้นล้อมรอบอย่างหนาแน่น และมีน้ำอุดมสมบูรณ์ ใช้ดื่มกินของชาวบ้าน จึงทำให้ชาวบ้านตั้งชื่อหมู่บ้านนี้ว่า บ้านซับหวาย ปัจจุบันยังคงมีน้ำอยู่เป็นบางช่วง เช่น ฤดูฝน

ในปี พ.ศ. 2536 ชาวบ้านซับหวาย-หลักเขต ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มคลองเสือ กลุ่มหนองยางแดง กลุ่มซับหวาย และกลุ่มหลักเขต ได้ขอแยกหมู่บ้านออกจากหมู่ที่ 5 บ้านซับหวาย เพื่อตั้งหมู่บ้านใหม่ โดยตั้งชื่อหมู่บ้านที่แยกออกมานี้ว่า "บ้านหลักเขต" หมู่ที่ 18 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมีนายสุพจน์ พัดน้อย เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากการชาวบ้านที่มาอยู่ในระยะแรก ๆ ไม่รู้ว่าที่ดินที่ตนเองมาทำกินนั้นเป็นทีดินของใคร เพราะอยู่ระหว่าง เขตนิคมสร้างตนเอง กับ เขตทหาร พอมีคนถามว่าไปทำไร่ที่ไหน มักจะได้ยินคำตอบจากคนทั่ว ๆ ไปว่า "ไปทำเขตทหาร" จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "บ้านหลักเขต" มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 18 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. วิรัตน์ จงกลาง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหลักเขต ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.