บ้านสระตาราช

ประวัติความเป็นมา

ตามคำบอกเล่าของนายมี พัดเกาะ ตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2408 มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าอพยพมาจากที่ใด ประมาณ 12 ครอบครัว

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สืบเนื่องจาก "พ่อใหญ่ราช" ผู้นำชาวบ้านได้พากันขุดลอกสระเพื่อไว้ใช้อุปโภคบริโภคในยามแล้ง พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้านจะเป็นป่าไผ่ ป่าหนาม ซึ่งได้รับการพัฒนาในบางส่วน ครั้นผู้นำของชาวบ้านได้เสียชีวิต ชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ว่า "หมู่บ้านสระตาราช" เพื่อยกย่องผู้ที่ทำคุณประโยชน์ และเป็นผู้บุกเบิกให้กับหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 12 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ชฎาพร กาญจนเกษม. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านสระตาราช หมู่ที่ 12 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.